• เป็นโควิดมาได้ 6 วัน ตอนนี้มีอาการไอมีเสมหะและน้ำมูกนิดหน่อย สามารถไปใช้ชีวิตตามปกติได้หรือยัง

  •  Kopper
    สมาชิก
    ผมเป็นโควิดมาแล้ว6วันนับตั้งแต่วันที่มีอาการ จนถึงวันที่6ไม่มีไข้ไม่ปวดหัวไม่ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีแต่อาการไอมีเสมหะและน้ำมูกนิดหน่อย ผมสามารถออกไปพบปะผู้คนหรือใช้ชีวิตแบบปกติได้รึยังครับ
    Kopper  Kopper
    สมาชิก
    ตรวจatk ขึ้นสองขีดจางๆครับ
    Kopper  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKopper

    การติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    โดยในปัจจุบัน จะแนะนำการกักตัวเพียง 5 วัน จะถือว่าเป็นระยะที่ไม่แพร่เชื้อแล้ว ถ้าผ่านไป 5 วัน ไม่มีอาการอะไรชัดเจน สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยไม่ต้องตรวจ ATK ซ้ำอีก ยกเว้นว่ายังมีอาการใดๆหลงเหลืออยู่ หรืออาการเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ