• เป็นโควิดตั้งแต่วันศุกร์ เจ็บคอ เวลากินนํ้าอุณหภูมิห้องจะเจ็บมาก แต่นํ้าร้อนถึงจะไม่แสบ เป็นเพราะอะไร

  •  Pannthat Nunpaen
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมเป็นโควิดอยู่ครับเป็นมากตั้งแต่วันศุกร์เจ็บคอมาตลอด เวลากลืนแต่สองวันนี้ผมเหมือนเจ็บคอน้อยลงแต่เวลากินนํ้าอุณหภูมิห้องจะเจ็บมากเจ็บๆแสบๆกินได้แต่นํ้าร้อนถึงจะไม่แสบเป็นเพราะอะไรหรอครับแก้ยังไงครับ เป็นเพราะพ่นคอมากไปรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผุ้ใช้งาน,

                       อาการของโรคโควิด 19 นั้น มีได้หลากหลาย อาจไม่มีอาการหรือมีอาการรุนแรงก็ได้ โดยส่วนใหญ่ ก็จะมีไข้ เจ็บคอ ไอ มีเสมหะ คัดจมูก มีน้ำมูก การได้กลิ่น การรับรสลดลง อ่อนเพลีย ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ท้องเสีย มีผื่น เป็นต้น ดังนั้น การมีอาการเจ็บคอ แสบคอก็เป็นอาการหนึ่งของโควิด 19 ได้ค่ะ

                    การดูแลตนเองโดยทั่วไป ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อย 2-3 ลิตรต่อวัน ไม่ดื่มน้ำเย็น ทั้งนี้ หากดื่มน้ำร้อนแล้วไม่แสบและเจ็บคอ ก็ควรดื่มร้อน แต่ก็ต้องไม่ร้อนจัดจนเกินไป เพราะอาจยิ่งไประคายต่อเยื่อบุในลำคอได้ โดยการดื่มควรเป็นการจิบบ่อยๆ ไม่ดื่มรวดเดียวจนหมด สำหรับอาหาร ก็ควรเลือกทานอาหารที่เคี้ยวและกลืนได้ง่าย งดทานขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ ของทอดต่างๆ อาหารที่รสจัด เพราะอาจไปกระตุ้นให้ไอและมีเสมหะได้ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เป็นต้น

                        สำหรับยาพ่นในลำคอ หากเป็นยาที่พ่นเพื่อช่วยลดการอักเสบในลำคอ บรรเทาอาการเจ็บคอ ก็สามารถพ่นได้ โดยให้ใช้ปริมาณตามที่แนะนำข้างฉลาก เพราะแต่ละยี่ห้ออาจไม่เหมือนกันค่ะ นอกจากนี้ อาจใช้วิธีการกลั้วคอบ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ การดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งมะนาว อมยาอมช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และควรงดการใช้เสียง ไม่พูดเยอะ

                        แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ