• คลอดลูกได้ 2 เดือนกว่า ฉีดยาคุมแล้ว มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  phajira
    สมาชิก
    คือคลอดลูกได้2เดือนกว่าๆ และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งนอก มีสิทธิ์ตั้งครรภ์มั้ยคะ แต่ว่าได้ฉีดยาคุมไว้ตั้งแต่วันก่อนออกจากโรงพยาบาล และการให้นมบุตรถือว่าเป็นการช่วยคุมกำเนิดจริงเหรอคะ
    phajira  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ phajira

    หลังการคลอดบุตรได้ประมาณ 2 เดือนกว่าๆ อาจจะกลับมามีการตกไข่และมีการตั้งครรภ์ได้ตามปกติ หากไม่ได้ให้นมบุตรอย่างต่อเนื่อง

    ควรทำการคุมกำเนิดทันทีหลังจากคลอดหากยังไม่พร้อมมีบุตรต่อ โดยถ้าได้ฉีดยาคุมเอาไว้แล้ว ฉีดมาครบ 7 วันติดต่อกันแล้วนั้น การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก

    การให้นมบุตรต่อเนื่องอาจมีฤทธิ์คุมกำเนิดตามธรรมชาติได้ประมาณ 6 เดือนหลังคลอด แต่แนะนำการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมไปด้วยเช่นการฉีดยาคุม กินยาคุม ฝังยาคุมหรือใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์จะดีกว่า