• ตรวจหาการตั้งครรภ์ 3 ครั้ง พบขึ้น 1 ขีดตลอด แต่หน้าท้องเหมือนคนท้อง และชีพจรเต้นตลอด

  •  Pin Supattra
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดี มีอะไรกับแฟนได่เดือนกว่า หลั่งในตลอด แต่เราก้ชื้อที่ตรวจครรว์มาตรวจ3รอบ ล่าสุดรอบที่3ตรวจเมื่อวานขึ้น1ขีด 2รอบแรกก้ขึ้น1ขีดตลอดเรยค่ะ แต่ทำไมดูหน้าท้องตัวเอง เหมือนคนท้องมากเรยค่ะเหมือนมีชีพจรเต้นหน้าท้องด้วยค่ะ แต่ไม่มีอาการอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pin Supattra,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง โดยตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          สำหรับอาการที่หน้าท้องดูใหญ่ขึ้น อาจเกิดจากการมีไขมันไปสะสมที่หน้าท้อง จากการที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย หรืออาจเกิดจากมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุมากมาย เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น หรืออาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                            ส่วนการที่รู้สึกเหมือนมีอะไรเต้นในท้อง ก็คือการเต้นของหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนช่องท้อง (abdominal aorta) ตามจังหวะการเต้นของหัวใจ ไม่ได้ผิดปกติอะไร ซึ่งหากเป็นคนผอม ผนังหน้าท้องบาง ก็จะเห็นได้ง่ายขึ้นค่ะ  ทั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ด้วย เพราะหากเป็นเต้นที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของทารก หน้าท้องก็จะต้องโตขึ้นชัดเจน รวมถึงคลำได้มดลูกที่มีขนาดใหญ่ชัดเจนค่ะ ส่วนการเต้นหัวใจของทารก จะไม่สามารถมองเห็นหรือคลำได้ค่ะ ต้องใช้เครื่องช่วยฟังเท่านั้น