• เริ่มทานยาคุมกำเนิดกินได้ 2 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Vichavimol Khamsingkha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดกินได้แค่2วัน แล้วมีอะไรกับแฟนแบบหลั่งใน อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vichavimol Khamsingkha,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                         แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อให้ยาคุมได้ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ ดังนั้น หากทานยาไปเพียง 2 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ในกรณีนี้ ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ