• ประจำเดือนมา 22 ธ.ค. แล้ววันที่ 11 ม.ค.มีเลือดออกเล็กน้อย 1 วัน คือเลือดอะไร

  •  Chirattikal Nakawong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมออยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะแบบนี้ เดือนที่แล้วมาปจด.วันที่22ธ.ค.ค่ะและตกไข่เมื่อวันที่4หรือ5ม.ค.ค่ะแล้วมีอะไรกับแฟนหลั่งในทุกครั้งไม่เคยป้องกันวันที่11ม.ค.มีเลือดเปื้อนที่กกน.เป็นจุดเล็กๆเป็นรอยเปื้อนที่น้อยกว่าปจด.มากๆเลยค่ะคุณหมอมาแค่1วันแล้วออกนิดเดียวค่ะไม่รู้สึกเลยถ้าไม่เข้าห้องน้ำจริงๆรอบเดือนนี้ต้องมาวันที่19ม.ค.ค่ะซึ่งเลือดออกก่อน1อาทิตย์แบบนี้คือเลือดอะไรคะอันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Chirattikal Nakawong,

                         เลือดที่ออกในวันที่ 11 ม.ค.หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเป็น

                    1. เลือดออกช่วงไข่ตก ซึ่งเลือดจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน

                    2.เลือดล้างหน้าเด็ก จะเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 6-12 วัน เลือดที่ออกจะมีปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1-2 วัน

                    3. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                    4. มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ

                    แนะนำควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาตามปกติหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบ ก็น่าจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก แต่หากตรวจไม่พบ และไม่ได้มีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ อีกทั้งหากประจำเดือนมาตามปกติดี ก็ไม่น่าอันตรายอะไรค่ะ แต่หากยังคงมีเลือดออกผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ