• ประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 8 ต ค 2563 จนถึงวันนี้ 14 ม.ค 2564 ไม่มีปวดท้อง เป็นอะไร

  •  Jubjang2038
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีปัญหาจะสอบถามค่ะ ประจำเดือนหนูมาติดต่อกัน 3 เดือนแล้ว บางทีมามาก บางทีมาน้อย บางวันก็ไม่มาค่ะ ประจำเดือนหนูมาตั้งแต่วันที่ 8 ต ค 2563 จนถึงวันนี้ 14 ม.ค 2564 และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดค่ะ แต่หนูไม่มีอาการปวดท้องใดๆเลย ที่สำคัญ ทุกครั้งที่ประจำเดือนไหลออกมาจะเป็นก้อนเลือดทุกครั้งค่ะ อาการที่หนูเป็นมันคืออะไรคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Jubjang2038,

                        การมีเลือดไหลจากช่องคลอดตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.63 จนถึงวันนี้ วันที่ 14 ม.ค.64  ถือเป็นอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาให้เลือดหยุดไหล ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ