• ประจำเดือนมา 5 ม.ค. แล้ววันที่ 17 ม.ค. มีเลือดสีน้ำตาลออก เป็นเพราะอะไร

  •  Waheda Nmhm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอยากสอบถาม พอดีหนูมีรอบเดือน วันที่ 5 มกราคม รอบเดือนหมดวันที่ 9 มกราคมซึ่งเป็นจำนวนรวมแล้ว 5 วัน แล้วมาวันนี้ที่ 17 มกราคมซึ่งผ่านมาจากรอบเดือนหมด เป็นเวลา 1 อาทิตย์ ช่วงประมาณ 11:00 น รู้สึกเจ็บซี่โครงซ้ายเล็กน้อย ปวดจุกจุกบนสะดือเล็กน้อยไปเข้าห้องน้ำแล้วพบว่ามีเลือดสีน้ำตาลติดอยู่ที่กางเกงใน อยากทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรคะ แต่ระยะเวลา 1 ปี มีสามีก็หลั่งในตลอด ไม่มีการควบคุมอะไรค่ะเพราะสามีอยากมีน้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Waheda Nmhm,

                         หากประจำเดือนมา 5-9 ม.ค. ก็ถือว่ามีจำนวนวันที่มาเป็นปกติดี ส่วนการมีเลือดออกในวันที่ 17 ม.ค. ปริมาณเล็กน้อย อาจเป็น

                         1. เลือดออกช่วงไข่ตก โดยเลือดจะออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา ประมาณจะมีเพียงเล็กน้อยและออกเพียงแค่ 1 วัน นอกจากนี้ ในช่วงไข่ตก อาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น ปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ตกขาวเป็นมูกใสมากขึ้น ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น

                         2.เลือดล้างหน้าเด็ก จะเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 6-12 วัน เลือดที่ออกจะมีปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1-2 วัน

                         3. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         4. มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ

                          แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกมาเพียง 1 วันแล้วหายไป ก็อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ แต่หากเลือดออกนานเกิน 2 วัน หรือมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ทั้งนี้ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          หากไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และตลอดเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ไม้ได้มีการคุมกำเนิดเลย  ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากนั้น อาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรไปปรึกษาแพทย์ หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ค่ะ