• หลังใช้ยาคุมแบบฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา 2 อาทติย์ ตรวจครรภ์เองขึ้น T จางๆ ท้องไหม

  •  Sonthaya
    สมาชิก
    คือแฟนผมประจำเดือนมาวันที่1 ธันวาคม แล้วมีเพศสัมพันธ์กันวันที่12โดยไม่ได้ป้องกัน แต่ไม่มีการหลังแต่ตามที่ศึกษามาในสารหล่อลื่นจะมีอสุจิเจือปนอยู่ ผมจึงกลัวพลาดเลยให้กินยาคุมฉุกเฉินแต่เวลาผ่านมาแล้วเกือบ48ชม.หลังมีเพศสัมพันธ์ แล้วเวลาผ่านไปพอถึงรอบเดือนของแฟนแต่ประจเดือนไม่มาแล้วประมาณ2อาทิตย์แล้วผมเลยกังวลจึงไปซื้อที่ตรวจมาพอตรวจแล้วพบ2ขีดจางๆ
    Sonthaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sonthaya

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมประเภทนี้อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยประจำเดือนที่มาคลาดเคลื่อนไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 7 วันจากที่ควรจะเป็นค่ะ หากช้าไปกว่านี้แล้ว ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าขึ้น 2 ขีดเข้มหมายถึงให้ผลบวก ถ้าไม่แน่ใจผลการตรวจและประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.ต่อไป