• ไอแห้งมา 2 วัน ไม่มีไข้ ร่างกายปกติ มีความเสี่ยงจะติดเชื้อไหม

  •  pinyapach
    สมาชิก
    ไอแห้ง มา2วันแล้วค่ะ ไม่มีอาการอะไรเลย พึ่งมาไอบ่อยวันที่2 ไม่ทีไข้ ร่างกายปกติค่ะ มีความเสี่ยงจะติดเชื้อไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pinyapach,

                            อาการไอ เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากการติดเชื้อหรือไม่ก็ได้ ได้แก่

                        1.ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ แต่นอกจากอาการไอแล้ว มักมีน้ำมูก คัดจมูก จาม ไข้ เจ็บคอ ปวดหัว เวียนหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น

                        2.หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน อาการโดยส่วนใหญ่คือจะมีอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้

                       3. ปอดบวม หรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อ แต่มักจะมีไข้สูง ไอมาก มีเสมหะมาก หอบเหนื่อย หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก

                       4. โรคกรดไหลย้อน แต่มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น แสบร้อนกลางอก แน่นหน้าอก มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                      แต่หากอาการไอเกิดต่อเนื่องนานเป็นเดือน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น วัณโรคปอด เป็นโรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) หอบหืด โรคพังผืดในปอด มะเร็งปอด หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดก็ได้ โดยเฉพาะยาลดความดันโลหิตกลุ่ม ACE inhibitor เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น หากเพิ่งเป็นมา 2 วัน ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะจะยิ่งทำให้ไอมากขึ้น หลีกเลี่ยงการอยู่ที่ที่อากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น ไม่โดนลม รักษาร่างกายให้อบอุ่น เป็นต้น และอาจทานยาที่ลดช่วยลดอาการไอ เช่น dextromethorphan เป็นต้น  แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คือยังไอมาก หรือมีไข้ขึ้นสูง มีหอบเหนื่อย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ