• เวลาจามแล้วปวดตรงหน้า ปวดตรงต้นคอทั้ง 2 ข้าง ปวดหูข้างซ้ายร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  • เวลาผมจามจะปวดตรงน่าอกกับต้นคอมากครับ เกิดจากอะไร.แล้วตอนนี้ก็ปวดหูข้างซ้ายข้างเดียวด้วยครับ เกิดจากอะไรครับ
    ปอนด์' โซโป้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปอนด์' โซโป้

    อาการจามแล้วเจ็บแน่นหน้าอก ปวดคอ ปวดหูดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการไอจามที่รุนแรง ทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ และการอักเสบใดๆในช่องคอ หรือช่องจมูก สามารถลุกลามไปที่หู ทำให้ปวดหู หูอื้อร่วมด้วยได้

    โดยสาเหตุของการไอจามที่พบบ่อยก็คือการที่มีคออักเสบ ไม่ว่าจะเป็นจากเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย หรือการมีภูมิแพ้ในจมูก การมีกรดไหลย้อนทำให้ไอจากการระคายเคืองของกรดที่ไหลย้อนขึ้นมา

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ละลายเสมหะได้ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน หากไอมาก มีเลือดปน หรือมีไข้สูง เจ็บคอ มีประวัติเดินทางไปยังสถานที่ชุมชนหรือพื้นที่เสี่ยง ให้รีบไปพบแพทย์