• เจ็บคอ 3-4 วัน ตามด้วยเสียงแหบ มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ ไม่มีไข้ เป็นโควิดหรือเป็นหวัด

  • สามสี่วันมานี้ มีอาการเจ็บคอแต่หายแล้ว ตามมาด้วยเสียงแหบมีน้ำมูก และไอมีเสมหะ จมูกรับรู้กลิ่นได้ปกติ ลิ้นรับรสปกติ ไม่มีไข้ไม่ปวดหัว ไม่ท้องเสีย หายใจปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ อัญชลิตา แก้วจันทร์,

                         อาการเจ็บคอ เสียงแหบ มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ อาจเกิดจาก

                       - ไข้หวัด นอกจากอาการดังกล่าวแล้ว อาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ ท้องเสีย เป็นต้น อาการมักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                     - ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายไข้หวัด แต่จะรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา

                     - คอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ จากเชื้อแบคทีเรีย มักจะมีไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบาก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คอแดง ทอนซิลบวมโต มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                      สำหรับโรคโควิด 19 อาการที่พบบ่อยคือ มีไข้ ไอแห้ง อ่อนเพลีย นอกจากนี้ ก็อาจมีเจ็บคอ ปวดหัว ท้องเสีย การรับรสและการได้กลิ่นหายไป มีผื่นที่ผิวหนัง เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้มีไข้ ก็ไม่น่าเป็นโควิด 19 อย่างไรก็ตาม หากมีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโคิด 19 แนะนำควรรีบไปพบแทพย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจค่ะ

                    แต่หากไม่มีประวัติเสี่ยง แนะนำให้ดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือมีผุ่นละออง ควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ ทานยาลดน้ำมูก เช่น chlochlorpheniramine (CPM), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น ทานยkช่วยลดอาการไอ เช่น dextromethorphan ยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine, guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น  แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คือยังไอมาก มีเสมหะมาก มีน้ำมูกมาก หรือมีไข้ขึ้น มีหอบเหนื่อย แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ