• มีอาการไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ มีแนวโน้มจะเป็นโควิดไหม

  •  AngPao Pongpech
    สมาชิก
    คือเราเป็นไข้ เจ็บคออักเสบ ปวดหัว ตัวร้อน ละไปร้านขายยาซื้อยาฆ่าเชื้อกับลดไข้ กินจนหมดแล้วแต่อาการก้ดีขึ้น คือประมานว่าเกือบอีกนิดเดียวไกล้จะหาย แต่คือมันยังไม่หาย เวลากลืนน้ำลายมันเจ็บคอ ให้ความรู้สึกดื่มน้ำอึกนึงแบบนั้นคือเจ็บ แต่ที่กลัวว่าเป็นโควิดมั้ยคือเรามาเป็นไข้ช่วงโควิด อีกอย่างเราก้ไม่มีตัง ไม่มีบัตรอะไรเลย ไม่ได้ตรวจสุขภาพมาหลายปี คือถ้ามีตังจะไปทันทีแต่ติดอยุ่ที่ว่าไม่มีตัง เลยมาสอบถามอาการเอาจากคำถามก่อนดีกว่า
    AngPao Pongpech  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ AngPao Pongpech

    อาการไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มหวัดธรรมดา ซึ่งจะไม่ได้มีไข้สูงเกิน 38 องศา คอแดงเล็กน้อย แต่ไม่มีคอเป็นหนองร่วมด้วย หากไข้สูง มีคอแดงเยอะ เห็นตุ่มหนอง อาจนึกถึงการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย หรือการมีต่อมทอนซิลอักเสบร่วมด้วยได้ สาเหตุเรื่องการติดเชื้อที่รุนแรงมากขึ้น เช่นไข้หวัดใหญ่ หรือโรคไวรัสโควิด 19 นั้นยังเป็นไปได้ ไม่สามารถแยกจากอาการอย่างเดียวได้

    หากมีประวัติเสี่ยง อยู่ในพื้นที่การระบาด หรือเดินทางไปยังตลาด ที่ชุมนุมชน มีคนใกล้ตัว คนละแวกเดียวกันมีอาการเหมือนกัน ควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการอย่างละเอียดที่รพ. โดยปกติแล้วจะมีสิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือ 30 บาทในคนไข้ทุกคนอยู่แล้ว อาจจะโทรไปเช็กสอบถามสิทธิ์ว่าตอนนี้สิทธิ์อยู่ที่รพ.ใดและไปตามรพ.นั้นเพื่อช่วยเรื่องค่าใช้จ่าย หากเสี่ยงมากจริงๆ จะต้องมีการตรวจหาไวรัสโควิด 19 ด้วยการนำสารคัดหลั่งจากจมูกและคอไปตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    หรืออาจทำแบบคัดกรองการติดเชื้อเองได้เบื้องต้น

    https://www.pobpad.com/corona-risk-assessment

    ระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมนุมชน