• เคยเป็นซึมเศร้า ได้ยานอนหลับมา ตอนนี้ไม่ได้กินยาแล้ว มีนอนไม่หลับ ตื่นทุก 3 ชั่วโมง

  •  Alisha Banchongvilast
    สมาชิก
    เมื่อก่อนหนูเป็นซึมเศร้าหมอจากโรงพยาบาลได้ให้ยานอนหลับมาตอนนั้นหลับดีมากนะค่ะแต่ตอนนี้หนูไม่ได้กินยาตัวนั้นแล้วค่ะ แล้วมันทำให้หนูนอนไม่หลับตื่นทุก3ชั่วโมงบ่อยมากๆค่ะ เป็นแบบนี้มาหลายเดือนค่ะคือนอนไม่เต็มอิ่มเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Alisha Banchongvilast,

                          สาเหตุของการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับ แต่ไม่สนิท คือหลับๆตื่นๆ อาจเกิดจาก

                      - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน โรคกรดไหลย้อน มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                      - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้ ทั้งนี้ หากเคยเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อน ก็อาจเกิดจากการที่โรคกำเริบได้

                       - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น การปิดไฟก่อนนอน ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ งดเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา ก่อนนอนอาจทำสมาธิ ฟังเพลงสบายๆ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา เป็นต้น

                     หากยังนอนไม่หลับ ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่เคยรักษา เพื่อประเมินอาการ และจ่ายยาที่เหมาะสมให้ค่ะ