• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 กินยาคุมวันที่ 13 วันที่ 24 มีเลือดออกจากช่องคลอด และปวดท้องน้อย ท้องไหม

  •  ทิพย์ ย.
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ วันที่11 พ.ย แล้วกินยาคุมวันที่13 ปกติประจำเดือนมา20 พ.ย แต่มีเลือดตอนวันที่24 มีเลือดออกจำนวนมาก และเจ็บท้องน้อย อยากรู้ว่าท้องมั้ย
    ทิพย์ ย.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทิพย์ ย.

    ไม่แน่ใจว่ายาในที่นี้หมายถึงยาคุมประเภทยาคุมแบบแผงรายเดือนหรือยาคุมฉุกเฉิน แต่น่าจะหมายถึงยาคุมฉุกเฉิน หากกินวันที่ 13 เพียงวันเดียว

    โดยหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่เลือดออกจากผลข้างเคียงยาไม่ควรออกมามากเป็นลิ่มๆหรือทำให้ปวดท้องน้อยมากผิดปกติ

    ดังนั้นหากเลือดที่ออกมาออกมาเยอะ ติดต่อกันเกิน 7 วัน หรือปวดท้องน้อยมากๆด้วย อาจจะต้องคิดถึงสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ไว้ได้เช่นกัน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองเบื้องต้น หรือไปตรวจเพิ่มเติมที่รพ.ต่อไป