• มีเพศสัมพันธ์และใช้ยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  เจนๆ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะสอบถามค่ะ หนูประจำเดือนหมดเมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่ 24 พ.ย. แล้วปล่อยใน แต่ก็กินยาคุมฉุกเฉินทันทีในวันที่ 24 พ.ย. นั้น พอครบ12ชม.ก็กอนอีกเม็ดตามไปค่ะ แล้วเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมามีเลือดไหลออกมาค่อนข้างเยอะเหมือนมีประจำเดือนค่ะ ความจริงประจำเดือนหนูจะต้องมาช่วงวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมาค่ะ แต่ตอนนี้ผ่านมา12วันแล้วก็ยังไม่มาค่ะ มีโอกาสท้องมั้ยคะหมอ ช่วง3-4วันนี้มีอาการคัดนมแถวๆข้างรักแร้ด้วยค่ะ แต่ไม่ได้คัดทั้งเต้าเหมือนทุกๆเดือน แล้วก็มีอาการตกขาวด้วยค่ะ
    เจนๆ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เจนๆ

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง นั้น ควรกินหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโฒง โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90%  และจะต้องกินให้ครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องตามมาได้ ไม่ควรเป็นวิธีการที่ใช้บ่อยๆ ให้ใช้ถุงยางอนามัย กินยาคุม ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมไว้ก่อนจะดีกว่า

    ดังนั้นเลือดที่ไหลตามออกมา อาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยา และประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนจากยานั้นเกิดได้ แต่ไม่ควรทำให้เกินไปจาก 35 วันจากรอบก่อน หากเกินไปจากนี้แล้ว ควรจะต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ไปด้วย โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  อาการอื่นๆไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ ถ้าไม่แน่ใจผล สามารถไปยืนยันอีกครั้งได้ที่รพ.ค่ะ