• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน หลังจากนั้นมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  • มีเพศสัมพันกับเเฟนตอนเดือนประมาณวันที่27-28ตุลาคะ หลังจากนี้ก็ไม่มีอะไรกันอีกเลยนะคะ แล้ววันที่ 3 พฤศจิกายนประจำเดือนมาแต่จะออกเป็นสีดำปนแดงเข้มมาประมาณ3-4วันคะ พอเดือนธันวาประจำเดือนก็มาคะวันที่1-5 วันที่1-3มาปกติคะ วันที่4-5 มานิดเดียวคะ มีอาการเหมือนมีอะไรมากระตุกในท้องอะคะ แต่ซื้อที่ตรวจครรภ์มาแล้ว ตรวจ 7 อันแล้วคะไม่ขึ้น อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะท้องไหมคะ
    รรินดา แก้วนิล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รรินดา แก้วนิล

    การมีเพศสัมพันธ์หากไม่ได้ป้องกันด้วยการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ ไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง

    โดยการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามหลังมาจากนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ โดยอาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติจากการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล หรือถ้าเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ก็จะเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูกได้

    โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่เดือนตุลาคมแล้ว น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบ แต่ยังมีอาการผิดปกติต่างๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป