• ถ้าไข่ตกวันที่ 26 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 30 แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสตั้งครรภ์แค่ไหน

  •  nanamm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะสอบถามเกี่ยวกับการตกไข่ค่ะ ถ้าเราตกไข่วันที่26 แต่วันที่30มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน แต่กินยาคุมฉุกเฉินภายใน30นาที โอกาสตั้งครรภ์จะมีมากน้อยแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanamm,

                          หากวันที่ไข่ตกคือวันที่ 26 แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 30 ซึ่งผ่านไป 4 วันแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าไม่มี แต่เนื่องจากการคำนวณวันไข่อาจผิดพลาดได้ ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ช้่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยอยู่ ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ก็ต้องทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานยาเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วยค่ะ