• กินยาคุมกำเนิดหมดเมื่อ 27 ธ.ค. ประจำเดือนมา 31 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 2 ธ.ค. มีโอกาสท้องไหม

  •  ธาม.
    สมาชิก
    วันที่ 2 ม.ค. เวลา 23:00 ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วหลั่งใน ตามปกติ จะมีโอกาสท้องไหมครับ ( ปกติแฟนเคยฉีดยาคุมเป็นเวลา 2 ปี ตอนนี้เปลี่ยนมากินยาคุมแทน แฟนกินยาคุมประเภท 21 เม็ดครับ กินหมด วันที่ 27 ธ.ค. ต้องหยุดหลังจากหมดแผงเป็นเวลา 7 วัน เพื่อให้มีประจำเดือน ประจำเดือนแฟนผมมาวันที่ 31 ค่ำๆ ตอนนี้แฟนมีประจำเดือนมา 3 วันแล้ว ผมหลั่งใน วันที่ 2 ตอนเวลา 23:00 ซึ่งวันนี้วันที่ 3 ม.ค. ครบ 7 วันที่หยุดเพื่อจะเริ่มกินแผงใหม่ ( มีขาดกินบ้าง 1 วัน แต่กินชดเชยเป็น 2 เม็ดแล้ว แต่ไม่บ่อยครั้ง ( มีโอกาสจะท้องบ้างไหมครับ ) วันนี้ต้องเริ่มกินแผงใหม่ ปกติ จะกินเวลา 23:00 ของทุกๆวันครับ ) ขอบคุณข้อมูลจากคุณหมอด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธาม,

                          หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% รวมถึงในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วันด้วยค่ะ

                          ส่วนการที่มีการลืมทานยาไป 1 วัน แต่ได้ทานไป 2 เม็ดในวันถัดไป ประสิทธิภาพก็จะถือว่าลดลงไปปไม่มากนัก โอกาสในการตั้งครรภ์ยังถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                          ดังนั้น หากทานยาคุมครบ 21 เม็ดวันที่ 27 ธ.ค. แล้วได้มีประจำเดือนมาวันที่ 31 ธ.ค. ก็ถือว่าปกติดี และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 ม.ค. 64 โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากอยู่ค่ะ

                          และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว คือจนถึงวันที่ 2 ม.ค. ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 3 ธ.ค. การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ