• มีแผลถลอก ตอนนี้เริ่มตกสะเก็ด แต่ตรงกลางแผลเป็นสีขาวๆแห้งๆ เป็นเพราะอะไร ติดเชื้อไหม

  •  namploy
    สมาชิก

    คือตอนนี้เป็นแผลถลอกที่หัวเข่าค่ะ ส่วนตัวแพ้เบตาดีน หมอเภสัชเลยให้ล้างแผลด้วยน้ำเกลือแล้ว ให้ยาครีม bactex ใช้มาได้5วันแผลแห้ง มีสะเก็ดแผลขึ้นมารอบข้างๆแต่ตรงกลางๆแผลมันเป็นสีขาวแห้งๆไม่รู้สึกปวดหรืออะไรค่ะ อยากรู้ว่าที่ๆที่มันเป็นอยู่คืออะไรคะ มันติดเชื้อหรือป่าว หรือเป็นเพราะทายาไป แล้วมันจะหายไหมคะ. ช่วยหน่อยนะคะเครียดมากเลย

    namploy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ namploy

    แผลถลอกจากการหกล้ม ทำให้มีแผลตื้นๆตรงผิวหนังชั้นบนนั้น สามารถสมานกันได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    โดยไม่จำเป็นต้องทาเบตาดีนเท่านั้น สามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์หรือน้ำต้มสุกสะอาดเช็ดที่แผล และใช้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ทาที่แผลได้ หากแผลดูมีอาการติดเชื้อ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้

    เมื่อแผลหายนั้น จะค่อยๆเกิดสะเก็ดขึ้นมารอบๆ และการที่แผลเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวแห้งๆอาจจะหมายถึงเนื้อเยื่อที่ร่างกายเริ่มสร้างขึ้นมาเพื่อสมานแผล ไม่น่าจะบ่งบอกถึงการติดเชื้อแต่อย่างใด หากแผลแห้งดีแล้ว ยังสามารถใช้น้ำเกลือเช็ดเบาๆรอบๆได้อยู่ แต่ถ้าไม่สบายใจ หรือเริ่มมีอาการเจ็บที่แผล ปวด บวมเยอะมากขึ้น ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ