• ริมฝีปากซ้ายบนชา เวลาดื่มน้ำจะปิดไม่สนิท เวลายิ้มข้างซ้ายจะไม่ขยับ ไม่สามารถหลับข้างเดียวและลืมตาอีกข้างได้

  •  Keerati Ngosorn
    สมาชิก
    มีอาการริมฝีปากซ้ายบนชา เหมือนขยับไม่ได้ เวลาดื่มน้ำจะปิดไม่สนิท เวลายิ้มข้างซ้ายจะไม่ขยับครับ อาการที่ตาคือไม่สามารถหลับข้างเดียวและลืมตาอีกข้างได้ แต่ถ้าหลับสองข้าง จะหลับได้ปกติครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Keerati Ngosorn,

                         อาการริมฝีปากด้านซ้ายชา ปิดไม่สนิท เวลายิ้มไม่ขยับ หลับตาข้างเดียวไม่ได้ น่าจะเป็น "โรคอัมพาตใบหน้า หรือโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก" (Bell's Palsy) ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจาก เส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 อักเสบ ซึ่งสาเหตุคือไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน คาดว่าเกิดจากการติดเชื้อไวรัส บางกรณี อาจมีสาเหตุชัดเจน คือมาจากอุบัติเหตุหรือจากเนื้องอก

                         และเนื่องจากเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 มาเลี้ยงกล้ามเนื้อของใบหน้าทั้งด้านบนและด้านล่าง เพราะฉะนั้น เมื่อเวลามีความผิดปกติของเส้นประสาทสมองเส้นนี้ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงไป คือทำให้หลับตาไม่สนิทข้างหนึ่ง ยักคิ้วไม่ได้ มุมปากตก หรือยิ้มแล้วมุมปากไม่ขยับขึ้น เวลาดื่มน้ำแล้วน้ำไหลออกจากมุมปากด้านหนึ่ง นอกจากนี้เส้นประสาทคู่ที่ 7 ยังเกี่ยวข้องกับการรับรสด้วย จึงอาจจะมีการสูญเสียการรับรสของลิ้นด้านเดียวกับของใบหน้าที่อ่อนแรงไป หรืออาจได้ยินเสียงดังกว่าปกติจากหูข้างนั้น เนื่องจากเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 มันไปเลี้ยงกล้ามเนื้อที่ช่วยลดความดังของเสียงที่จะเข้ามาในหูข้างนั้นด้วย

                       นอกจากโรคอัมพาตใบหน้าแล้ว หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น แขนขาอ่อนแรง มีอาการชาที่แขนขา มีอาการพูดไม่ชัดร่วมด้วย อาจเกิดจากโรคหลอดเลือดในสมองหรือเนื้องอกในสมองได้

                       แนะนำควรควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่าเป็นโรคอัมพาตใบหน้าหรือไม่ และเกิดจากสาเหตุอะไร หากไม่ได้เกิดจากมีเนื้องอกหรือจากอุบัติเหตุ การรักษา แพทย์อาจให้กลุ่มสเตรียรอยด์ ร่วมกับยาต้านไวรัส รวมถึงการทำกายภาพบำบัด ทั้งนี้ส่วนใหญ่อาการจะดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ และส่วนใหญ่มักหายสนิทที่ 6 สัปดาห์ บางรายอาการอาจจะยังไม่กลับเป็นเหมือนปกติ แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายสนิทได้ภายใน 3-6 เดือน  มีเพียงส่วนน้อยมาก ที่อาการอาจดีขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่สามารถกลับเป็นปกติได้ค่ะ