• ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 8 สัปดาห์ แต่ฮอร์โมน hcg ลดลงคือตรวจการตั้งครรภ์ไม่ขึ้น 2 ขีดเข้มแล้ว เกิดจากอะไร

  • ตรวจครรภ์เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 63 ขึ้น 2 ขีดชัดเจน และตรวจมาเรื่อยๆทุกวัน ก็ยังขึ้น 2 ขีดและขีดมีความเข้มขึ้นทุกวัน จนมาถึงวันที่ 31 ตรวจเหมือนเดิม แต่ขีดจางลงไปจากเดิมมาก หลังจากนั้นมาตรวจทุกวันขีดเริ่มจางลงทุกวันจนถึงวันนี้วันที่ 5 แทบจะไม่เห็นว่าขึ้นสองขีดแล้ว ถ้านับตามอายุครรภ์ วันนี้ก็จะประมาณ 8 สัปดาห์ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร หรือน้องหยุดการเจริญเติมโตรึป่าว ทำไมตรวจแล้วไม่ขึ้น แต่แม่ยังไม่มีอาการปวดท้องหรือมีเลือดออกเลย
    ณีราปวีร์ เชื้อเมืองพาน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณีราปวีร์ เชื้อเมืองพาน

    การตรวจการตั้งครรภ์นั้นใช้หลักการตรวจจับฮอร์โมนที่สร้างจากรกที่ชื่อว่า hcg โดยฮอร์โมนตัวนี้จะถูกสร้างออกมามากพอที่จะตรวจจับได้ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และจะอยู่ในระดับสูงต่อเนื่องจนถึงประมาณไตรมาศสองของการตั้งครรภ์

    หากตั้งครรภ์ได้ 8 สัปดาห์จริงๆนั้น ควรจะสามารถตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ หากเคยให้ผลบวก แล้วกลับมาให้ผลลบนั้น สามารถไปตรวจยืนยันที่รพ.ได้ ซึ่งหากเปลี่ยนเป็นให้ผลลบจริง อาจจะมีสาเหตุเช่นการแท้ง นั่นคือตัวอ่อนหยุดเจริญเติบโตจริง หรือมีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์อื่นๆเช่นการท้องนอกมดลูก เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะมีอาการปวดท้องน้อยหรือเลือดออกผิดปกติร่วมด้วยค่ะ ในระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน