• การเจาะเลือด 4 ครั้งเพื่อตรวจเบาหวานในคนท้องนั้น สามารถทานอะไรในระหว่างที่รอเจาะได้ไหม

  •  Happy Alway
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาตรบดวนสอบถาม 1 อยากทราบว่าเจาะเลือด 4 เข็ม ตรวจน้ำตาลเบาหวานคนท้อง ในช่วง 4 เข็มนี้จะทานอะไรได้ตอนไหน หรือห้ามทานเลยจนเจาะครบ 4 เข็มค่อยทานคะ 2 และช่วงที่งดน้ำงดอาหารก่อนไปเจาะ เห็นที่รพ แนบมาว่าให้งดอาหารหลังสองทุ่ม แต่ทานน้ำได้คือทานน้ำได้ระดับไหนคะ คือปกติเป็นคนทานน้ำเยอะค่ะ 3 และงดแค่ก่อนวันไปเจาะใช่ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Happy Alway,

                           การเจาะเลือดเพื่อตรวจหาโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์แบบเจาะ 4 ช่วงนั้น ครั้งแรกจะเจาะหลังจากที่อดอาหารมาแล้วอย่างน้อย 8 ชั่วโมง จากนั้นจะให้รับประทานสารละลายน้ำตาลกลูโคส 100 กรัม และเจาะเลือดซ้ำที่ 1, 2 และ 3 ชั่วโมง หลังรับประทานน้ำตาลกลูโคส

                          ทั้งนี้ ในช่วงหลังจากที่ทานสารละลายกลูโคสไปแล้ว ห้ามทานอาหารหรือเครื่องดื่มใดๆ จนกว่าจะเจาะเลือดครั้งที่ 4 เสร็จค่ะ ส่วนน้ำเปล่าสามารถดื่มได้ค่ะ

                         สำหรับในช่วงก่อนการเจาะเลือดเข็มแรก ที่ต้องงดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ก็ต้องห้ามทานอาหารหรือเครื่องดื่มใดๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง (ซึ่งส่วนใหญ่แนะนำให้งดหลัง 2 ทุ่ม) ส่วนน้ำเปล่า สามารถที่จะดื่มได้ไม่จำกัดค่ะ แต่ห้ามน้ำชนิดอื่นๆ ทุกชนิดค่ะ