• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยตลอด ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Kanlaya Bounnavong
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูมีเพดสำพันกับแฟนตอนอายุ14ปัดจุบันนี้ละค่ะแล้วเปันการเปีดชีงครั้งแรกก่อนทีจะมีเพดสำพันหนูก็ยังไม่เปันปะจำเดือน ปกติปะจำเดือนหนูมาที21แต่มัน เลือนตลอดแล้ววันที1.1.63หนูมีเพดสำพันกะแฟนแต่ใส่ถงยางครั้งที1ครั้งทีสองก็สดครั้งทีสามก็สดแต่ป่อยนอกแล้วก็เสัดให้สะอาดดีแล้วก็ผ่านไป.พอดีตอนนี้ปะจำเดือนหนูยังไม่มาเลียวันนี้ที5.1.63 ปะจำเดือนหนูก็ยังไม่มาหนูเลยลองกินเอ็มร้อยแต่ก็ยังไม่ค่ะ ทำไงดี😢
    Kanlaya Bounnavong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKanlaya Bounnavong

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้ามีช่วงที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ หลักการสำคัญของการใช้ก็คือจะต้องใส่ตลอดและใส่ทุกครั้งของการมีเพศสัมพันธ์ การหลั่งนอกยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึงประมาณ 20%

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ถ้าประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น ฮอร์โมนรังไข่ผิดปกติ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูกต่อไป ไม่ควรซื้อยาหรืออาหารเสริมใดๆมากินเองเพื่อหวังผลให้ประจำเดือนมา เพราะอาจทำให้เกิดความสับสนในการวินิจฉัยโรคเข้าไปได้อีก