• มีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือน และใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องไหม

  •  Hapat
    สมาชิก
    มีเซ็กกับแฟน แฟนเป็นประจำเดือนตอนเช้าแล้วหายตอนเย็นๆ จากนั้นผมมีอะไรกับแฟน ตอนตีสองของวันนั้น แล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินในเวลา11โมงครับ จะท้องไหมครับ
    Hapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hapat

    หากเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์ขณะมีประจำเดือนมีได้น้อยมากๆ เพราะเป็นช่วงที่ไม่มีการตกไข่

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการนับวัน เพราะอาจผิดพลาดเช่นไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริงๆ อีกทั้งการมีประจำเดือนอยู่ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์เพราะเป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย แต่หากมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว และใช้อย่างถูกต้องคือภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้อีก ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90%

    ในครั้งต่อไป  หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน