• มีตุ่มขึ้นที่โคนลิ้น เจ็บแต่ไม่มาก เป็นมา 2-3 วัน ผิดปกติไหม ต้องทานยาไหม จะหายเมื่อไหร่

  •  Parichat Sriphring
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่โคนลิ้นค่ะ มันเจ็บแต่ไม่มาก เป็นมาประมาณ 2-3วันแล้วค่ะ แต่มันเคืองเวลารับประทานอาหาร อยากทราบว่ามีอะไรผิดปกติมั้ยคะ ต้องทานยารึเปล่า แล้วอีกนานมั้ยถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Parichat Sriphring,

                            ตุ่มที่โคนลิ้น อาจเป็น

                       1. แผลร้อนใน แต่จะเห็นเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองออกขาว รอบๆ แผลอาจมีอาการบวมแดง ทำให้ดูนูนเป็นตุ่มขึ้นมาได้  มีอาการเจ็บ ปวดที่แผล

                       2 .ต่อมรับรสของลิ้นที่บวมขึ้น (transient lingual papillitis) มักมีอาการเจ็บร่วมด้วย ไม่มีสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด มักพบสัมพันธ์กับความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานอาหารหรือยาบางชนิด สามารถหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน

                       3. เป็นถุงน้ำ หรือเนื้องอก รวมถึงมะเร็งของลิ้น

                       4. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคที่เป็นด้วย

                       ในเบื้องต้น หากอาการเจ็บเป็นไม่มาก ไม่มีอาการไข้ หรืออาการทางร่างกายอื่นๆ  อาจดูแลตามอาการไปก่อน เช่น การกลั้วคอบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง หรือไม่เคยใช้มาก่อน หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มน้ำและทานอาหารที่ร้อน ไม่ดื่มแอลกกอฮอล์ ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เป็นต้น หากตุ่มไม่หายไปและยังคงมีอาการเจ็บอยู่ หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ