• กินยาคุมไป 1 แผงกับอีก 17 เม็ด สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ไหม มีโอกาสท้องไหม

  •  Nannn
    สมาชิก
    กินยาคุมไปได้1แผงกับ17เม็ด แบบ21เม็ด มีเพศสัมพันธ์กันวันละ2ครั้ง แบบไม่ป้องกัน แต่หลั่งนอก มีโอกาสท้องไหมคะ
    Nannn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nannn

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้เว้นยา 7 วันเพื่อให้ประจำเดือนมา พอเว้นครบ 7 วัน ให้กินยาแผงต่อไปทันที

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ถ้ากินยามาอย่างต่อเนื่องจนครบแผง การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันแทบไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    แนะนำการสังเกตรอบเดือนในช่วงเว้นยา 7 วันอีกครั้ง หากไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันหรือไปตรวจยืนยันที่รพ.ได้อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง สามารถกินยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา