• ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ 1 วัน หมอได้กระตุ้นปากมดลูก แล้วมีน้ำใสๆ ออกมา ปวดท้องน้อย คืออะไร

  •  Bi Kloi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้ตั้งครรภ์ได้40+1 พอดีวันที่30ที่ผ่านมาหมอได้กระตุ้นปากมดลูกให้ค่ะแล้วหลังจากนั้นกลับมามันจะมีน้ำใสๆปนมูกแต่ไม่ใช่มูกเลือดค่ะเป็นมูกใส ไหลเวลาลุกเดิน หรือขนับตัวไหลแบบกลั้นอยู่ อยากทราบว่า มันคืออะไรค่ะ หรือน้ำคล่ำค่ะ พอดีแยกไม่ออก แล้วตอนนี้มีอ่การเจ็บหน่วงท้องน้อยเป็นช่วงๆด้วยค่ะเจ็บแบบทนได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Bi Kloi,

                          หากตั้งครรภ์ได้ 40 สัปดาห์ 1 วัน และได้ไปกระตุ้นปากมดลูกมาแล้ว น้ำใสๆ ปนมูกที่ไหลออกมา ประกอบกับมีอาการปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ ก็น่าจะเป็นน้ำคร่ำค่ะ ดังนั้น ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์ที่ฝากครรภ์โดยเร็วค่ะ เพราะแสดงว่ากำลังเข้าสู่ระยะคลอดแล้วค่ะ

                         นอกจากน้ำคร่ำแล้ว ก็อาจเป็นตกขาวธรรมดาได้ แต่มักสีขาวแบบขุ่น ค่อนข้างเหนียว และจะไม่ได้ออกมาปริมาณพอสมควร ที่จะทำให้กางเกงในเปียก ได้ นอกจากนี้ ก็ไม่ได้ทำให้มีอาการปวดท้องน้อยด้วยค่ะ