• มีเพศสัมพันธ์หลังวันไข่ตก 2 วัน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Peeraphon Kulabsri
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนหลังวันไข่ตก2วันแล้วตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มามันมีโอกาศท้องมั้ยครับ
    Peeraphon Kulabsri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peeraphon Kulabsri

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรพยายามทำการนับวันไข่ตกเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูง จากการนับพลาดเอง หรือการที่มีการตกไข่คลาดเคลื่อนไปในแต่ละรอบเดือน

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ หากประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดเช่นความผิดปกติของรังไข่หรือมดลูกต่อไป