• ประจำเดือนหมดวันที่ 21 มีเพศสัมพันธ์ช่วงวันที่ 22-25 2ครั้ง ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปทั้งสองครั้ง มีเลือดออกตามมา มีโอกาสท้องไหม

  •  Chayapon
    สมาชิก
    แฟนหมดประจำเดือนประมาณวันที่21 จากนั้นมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันช่วงวันที่22-25 2ครั้ง ซึ่งหลังมีเพศสัมพันธ์ก็กินยาคุมฉุกเฉินทั้ง2ครั้ง หลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์แฟนบอกมีเลือดจางๆออกมา อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมครับ
    Chayapon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chayapon

    หลังการหมดประจำเดือนไปแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติค่ะ ควรจะต้องใช้การคุมกำเนิดเช่นการใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้กอน

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถึงแม้ได้ใช้อย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง จะลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% ซึ่งยังถือว่าประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น

    โอกาสตั้งครรภ์จึงยังมีได้แต่น้อย ผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หรืออาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป