• ปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อยและปวดหลัง เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Piyatida MangKhang
    สมาชิก
    ปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อยและปวดหลังด้วยค่ะ เป็นมาสักพักแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyatida MangKhang,

                        อาการปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อย ปวดหลัง อาจเกิดจาก

                      1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น เจ็บขณะปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน ซึ่งสาเหตุของเชื้อ แบ่งเป็น

                           - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย

                         - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติ รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                     2. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนบน หรือกรวยไตอักเสบติดเชื้อ มักทำให้มีไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย

                     3. มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ท่อไต หรือกรวยไต

                    ในเบื้องต้น หากยังไม่มีไข้สูง ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ