• ปวดท้องด้านซ้ายใต้เข็มขัดมา 5 วัน ปวดเป็นช่วงๆ กินยา หายแล้วเป็นอีก เป็นอะไร

  • คุณหมอค่ะหนู ปวดท้องด้านซ้ายใต้เข็มขัดมา5วันแล้วค่ะต้องกินยาแก้ปวดตลอดเลยค่ะ ชื้อมากินเองอาการนี้เป็นช้วงประจำเดือนหมดค่ะมีอาการปวดหน่วงๆจี๊ดๆตึบๆมาตลอดหลังจากประจำเดือนหมดปวด เป็นช่วงๆ พอกินยาแล้วหายผ่านไป สัก14ชม ก็ปวดใหม่ ค่ะ อาการนี้เป็นอะไรมากใหมค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ กวางเรน เดียร์,

                       อาการปวดท้องด้านซ้ายใต้เข็มขัด หรืออาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ แต่นอกจากอาการปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่านอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                  - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย จะมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน และมักมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดร่วมด้วย

                  - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักจะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                  - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                  - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะเป็นด้านซ้ายแทนที่จะเป็นด้านขวา อาการคือปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ และอาจมีท้องอืด คลื่นไส้ ท้องผูกหรือท้องเสีย

                   - กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายในท่าซิท-อัพมากไป เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทาง

                    นอกจากนี้ การมีท้องผูก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องด้านซ้ายได้เช่นกัน

                    ในเบื้องต้น หากเคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ หากตรวจพบ ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว แต่หากตรวจไม่พบ และอาการปวดท้องยังคงไม่หายไป หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ