• มีอาการปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ไม่มา แล้วอาการปวดก็หายไปเอง เกิดจากอะไร

  • ประจำเดือนจะมาช่วงนี้ แต่เมื่อวานก่อนปวดท้องปวดหลังเหมือนประจำเดือนมา แล้วก็หายปวด พอเมื่อคืนก็ปวดอีกใส่ผ้าอนามัยรอ แต่ก็ยังไม่มา อาการปวดก็หายไป คืออะไรครับ
    ธัชนนท์เวอร์ชั่นสองงง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธัชนนท์เวอร์ชั่นสองงง

    อาการปวดท้องคล้ายปวดประจำเดือนนั้น อาจจะมาก่อนการมีประจำเดือนจริงได้ประมาณ 1-2 วันเป็นปกติ อาจปวดร้าวไปหลัง ร้าวลงขาหนีบได้

    แต่หากอาการปวดไม่สัมพันธ์กับรอบเดือน คือไม่ได้ปวดก่อนการมีรอบเดือน ปวดแล้วหายไปเองนั้น ก็อาจเป็นปวดจากสาเหตุอื่นๆเช่นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจพบว่าปัสสาวะขัดหรือปัสสาวะปนเลือดได้

    ให้สังเกตว่าหลังจากนี้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนร่วมด้วยหรือเปล่า หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆหรือไม่ ถ้าปวดมากขึ้น มีเลือดออกผิดปกติ ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นงดการทำงานหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน