• มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆแบบจุกแน่น ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เกิดหลังการมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  • ตอนมีเพศสัมพันธ์ มีอาการปวดท้องหน่วงๆจุกๆแน่นๆ แล้วหลังจากนั้นประมาน1วัน มีเลือดออกทางช่องคลอดวันละ1ครั้งเป้นเวลา2วัน ออกแค่ตอนเช้า มีอาการปวดท้องน้อยค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาวันที่13-14 หลั่งนอกค่ะ จะมีโอกาสเสี่ยงเป้นอะไรมั้ยค่ะ
    ปัทมาภรณ์ อุตรนาค  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณปัทมาภรณ์ อุตรนาค

    อาการปวดท้องน้อยหน่วงๆแบบจุกแน่น ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น เกิดหลังการมีเพศสัมพันธ์ อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ โดยเลือดที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดที่ปนกับปัสสาวะ การมีกล้ามเนื้ออักเสบอาจไม่อธิบายเรื่องเลือดออกผิดปกติ การมีช่องคลอดหรืออวัยวะเพศฉีกขาด การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีเนื้องอกปากมดลูกหรือมดลูก หรือการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกอักเสบจากการติดเชื้อ

    ส่วนภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์คิดถึงได้น้อย หากเลือดออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์เพียง 1 วัน

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดได้ พักผ่อน งดยกของหนัก ไม่สวนล้างช่องคลอด ระวังการกระแทก หากยังปวดท้องและมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน หรือตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม