• เป็นหูดหงอนไก่ ไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่ไม่เป็น ใส่ถุงยางอนามัยตลอด ผู้ชายมีโอกาสติดมากน้อยแค่ไหน

  •  111111
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายแต่ใส่ถุงตลอด ผู้ชายไม่มีเชื้อแต่หนูเป็นมีรอยโรคอยู่ข้างในตรงผนังช่องคลอดเล็กๆไม่ใหญ่แต่มีจำนวนมากเริ่มขึ้นประมาณ1เดือน(พึ่งรู้ว่าเป็น2วัน)แล้วตอนมีเพศสัมพันธ์หนูขึ้นบนตัวผู้ชายโอกาสที่เชื้อจะไปติดเค้าได้ไหมคะ รอยโรคด้านนอกไม่มีมีแต่ข้างใน แล้วน้ำหล่อลื่นมีเชื้อที่สามารถทำให้ติดไหมคะ แล้วผู้ชายมีโอกาสติดเชื้อมากน้อยแค่ไหนคะ
    111111  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 111111

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด ไม่มีการสัมผัสกันของเยื่อบุช่องคลอดกับเยื่อบุอวัยวะเพศชายโดยตรงนั้น โอกาสรับเชื้อมีได้น้อย

    แต่อย่างไรก็ตามกรณีที่เป็นหูดหงอนไก่ อาจติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสทางผิวหนังได้ จึงมีโอกาสเป็นไปได้ที่ถึงแม้จะใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็อาจจะยังติดโรคกันได้

    ดังนั้นมีโอกาสรับเชื้อได้ ควรไปรักษาหูดหงอนไก่ให้หายขาดด้วยการใช้ยาทา หรือการจี้ทำลายหูดตามที่แพทย์พิจารณา เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ และป้องกันรอยโรคลุกลาม หรือถ้าเป็นหูดชนิดที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดเนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูกตามมาได้ก็ควรได้รับการรักษาตั้งแต่ตอนนี้ ในฝ่ายชายสามารถสังเกตอาการ ถ้ามีตุ่มเนื้อผิดปกติขึ้นที่อวัยวะเพศหรือทวารหนัก ให้รีบไปรักษาเช่นกัน