• เกิดอุบัติเหตุรถล้ม ศีรษะกระแทกพื้น หัวบวมโนมาเกือบ 9 เดือนไม่หาย จะเป็นอะไรไหม

  •  แบม บี้.
    สมาชิก
    เกิดอุบัติเหตุรถล้มศรีษะกระแทกพื้นแล้วศรีษะมีอาการบวมโนผ่านมา เกือบจะ9เดือยแล้วยังไม่หายเลยค่ะ ยังบวมเป็นก้อนเล็กเวลาบีบมีเลือดผสมน้ำสีขาว ไม่แน่ใจว่าหนองหรือป่าว
    แบม บี้.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แบม บี้.

    การที่ศีรษะล้มแล้วกระแทกพื้นนั้น หากไม่ได้เป็นอุบัติเหตุที่รุนแรง ส่วนใหญ่อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บแค่บริเวณกล้ามเนื้อหรือชั้นใต้ผิวหนังด้านนอกเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้ศีรษะบวมโนได้ หากมีเลือดออกในสมองนั้น อาจจะมีอาการผิดปกติอื่นๆที่สังเกตได้ตั้งแต่แรกล้ม เช่น หมดสติ ปวดศีรษะมาก คลื่นไส้ อาเจียนพุ่ง เป็นต้น

    แต่ไม่ควรมีอาการบวมโนถึง 9 เดือนไม่ยุบไป ในกรณีนี้อาจจะมีการติดเชื้อหรืออักเสบของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง และหากมีเลือดหรือสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากก้อนร่วมด้วย อาจเป็นฝี รูขุขนอักเสบหรือติดเชื้อ การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงอีกครั้ง หากมีการติดเชื้อใดๆ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม