• มีปัญหาอาการคันบริเวณรอบๆทวารหนัก ทำให้นอนไม่หลับ ควรใช้ยาอะไร

  •  Anurak
    สมาชิก

    สวัสดีตอนบ่ายครับคุณหมอ ฉันมีปัญหากับอาการคัน เป็นโรคอันตรายหรือไม่? เมื่อคืนฉันนอนไม่หลับ ตรวจสอบภาพถ่ายอย่างละเอียด และแนะนำยาให้ฉัน ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือของคุณ.

    https://il.mahidol.ac.th/upload/img/2020-12-13-024151.jpg

    Anurak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anurak

    อาการคันในบริเวณรอบทวารหนักดังรูปแนบนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีผิวแห้งเกินไป การมีผิวรอบๆทวารหนักติดเชื้อรา การมีผื่นผิวหนังอักเสบเช่นจากภูมิแพ้ หรือการแพ้สารสัมผัสเช่นน้ำหอมหรือสารกันเสียในผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณดังกล่าว หรือการมีพยาธิชนิดพยาธิเข็มหมุดซึ่งเป็นพยาธิตัวกลมขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มักทำให้มีอาการคันรอบทวารหนักช่วงกลางคืนได้

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริง หรือขูดบริเวณที่เป็นไปตรวจดูก่อนว่าไม่มีการติดเชื้อรา หากมีประวัติสงสัยพยาธิ เช่นมีคนใกล้ตัวมีอาการคล้ายกันร่วมด้วย อาจจะต้องเก็บตัวอย่างบริเวณดังกล่าวไปตรวจเพิ่มเติมหาพยาธิด้วยเช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ถ้ามีผิวแห้ง หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ