• น้ำมันกระเด็นใส่หน้าแล้วมีแผลเป็น ควรทำอย่างไร

  •  Nätty Nätthãkäń
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือหนูมีเรื่องอยากปรึกษาค่ะ เมื่ออาทิตย์ก่อนหนูไปกินเนื้อย่างกับเพื่อน แล้วตอนที่กำลังกินน้ำมันจากน้ำเนื้ออ่ะค่ะมันก็เด็นมาโดนหน้าหนู ผ่านมา4วันแล้วมันก็มีเหมือนแผลเป็นค่ะ หนูควรใช่อะไรดีค่ะ หนูไม่มั่นใจเลย
    Nätty Nätthãkäń  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nätty Nätthãkäń

    การโดนของร้อนๆเช่นน้ำมันเดือดกระเด็นโดนที่ผิวหนังนั้น หากเป็นแค่ชั้นตื้นๆ อาจจะทำให้มีอาการแสบร้อน ระคายเคือง ผิวแดงๆได้ประมาณ 1-3 วันหลังจากนั้นมักหายได้เอง

    แต่หากโดนเข้าไปในชั้นใต้ผิวหนังที่ค่อนข้างลึก ทำให้มีแผลพุพอง ปวดแสบปวดร้อน จะเป็นลักษณะคล้ายแผลไฟไหม้ ซึ่งการรักษาควรไปพบแพทย์และทำแผลอย่างเหมาะสม เบื้องต้นไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ใช้ผ้าสะอาดปิด ถ้าเป็นแผลที่ขนาดลึกหรือเป็นวงกว้าง ควรทำแผลด้วยอุปกรณ์ทำแผลพิเศษที่มีวัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้โดยเฉพาะ ใช้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆเฉพาะที่ ที่นิยมใช้กันคือ 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน

    หากเป็นแผลเป็นดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่ารุนแรงมากหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ยังไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น