• ตั้งครรภ์ได้ 10 สัปดาห์แล้วแท้งสมบูรณ์ไปแล้ว ผ่านมา 3 วันยังเจ็บท้องน้อยหน่วงๆอยู่ ปกติไหม

  • ดิฉันท้องไ10สัปห์ดาแต่แท้งคุณหมที่ตรวจบอกว่าแท้งสมบูรณ์คือทุกอย่างออกมาครบกมดแล้ว(ไม่ได้ขูดมดลูก)กลับมาพักฟื้นที่บ้านได้3วันแล้วแต่ยังเจ็บที่ท้องน้อยหน่วงๆอยู่ค่ะแบบนี้ปกติมั้ยค่ะแต่เลือดที่เคยไหลก็เริ่มน้อยลง
    ดอกฟ้า อุเทนธรรม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ดอกฟ้า อุเทนธรรม

    อาการแท้งสมบูรณ์เป็นภาวะที่ตัวอ่อน และเยื่อหุ้มตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก แพทย์จะทราบได้จากการที่เลือดหยุดไหลสนิท ตรวจภายในพบปากมดลูกปิด อัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบตัวอ่อนหรือเนื้อเยื่อค้างอยู่ในมดลูก ถ้าแท้งสมบูรณ์แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องขูดมดลูก

    โดยหลังการแท้ง อาจมีเลือดออกกระปริดกะปรอยหลังจากนั้นได้ 1-2 อาทิตย์ มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆได้ประมาณ 1 อาทิตย์ ประจำเดือนควรจะกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือน ส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำคุมกำเนิดหลังแท้ง 1 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นอาจจะยังเกิดได้เป็นปกติหลังการแท้งบุตร แนะนำการสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากปวดท้องมากขึ้น เลือดกลับมาไหลเยอะอีก ควรรีบกลับไปพบแพทย์