• ประจำเดือนไม่มา หลังจากนั้นมีปวดท้องน้อยและมีเลือดออกมาคล้ายก้อนเนื้อ คือการแท้งแล้วหรือเปล่า

  •  Kae Varin
    สมาชิก
    ประจําเดือนไม่มา 2 อาทิตย์แล้วค่ะ และวันที่ 17 ของประจําเดือนไม่มาคือมีเลือดออกกะปิดกะปอยมีเหมือนเป็นเนื้อๆลิ้มขาวๆปนมาด้วย เลยใช้ผ้าอนามัยเพราะนึกว่าประจำเดือนมา แต่พอใช้ก็ไม่มีประจำเดือนค่ะ และมีอาการปวดท้องบิดเกร็งเป็นระยะระยะทั้งวัน พอวันที่18ของประจำเดือนไม่มาเข้าห้องน้ำำ มีก้อนเลือดประมาน2-3นิ้วหลุดออกมาและเลือดอีกจำนวนหนึ่งที่ไหลออกมาพร้อมกัน อยากทราบว่าแบบนี้เรียกว่าท้องไม่รู้ตัวแล้วแท้งรึป่าวคะคุณหมอ คือช่วงตั้งแต่วันที่15ของประจำเดือนไม่มาหนูมีความเครียดกินข้าวน้อยนอนไม่พอและทำงานหนักด้วย จึงทำให้หนูแท้งทั้งๆที่ไม่รู้ว่าท้องหรือป่าวคะ พอดีหนูไม่มีเวลาไปหาหมอค่ะ ต้องทำงานตลอด หยุดได้แค่วันอาทิตย์ค่ะ เลยไม่มีเวลาไปหาหมอ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรคะแบบนี้เพราะไม่เคยเป็นมาก่อนค่ะ
    Kae Varin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kae Varin

    การที่ปวดบิดเกร็ง และมีก้อนเลือดไหลออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือไม่

    โดยขั้นแรก อาจจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ เพราะถึงแม้จะแท้งไปแล้ว แต่ยังสามารถตรวจค่าฮอร์โมนที่สร้างจากรกที่อาจจะยังตรวจเจอได้ และควรได้รับการตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วยว่าได้แท้งครบไปแล้ว เพราะหากยังแท้งไม่ครบ อาจทำให้มีเลือดออกมาต่อเนื่อง จนมีภาวะช็อกตามมาได้

    แนะนำการไปพบแพทย์ค่ะ เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ การมีเลือดไหลออกมาดังกล่าวมาอาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หรือเป็นเลือดประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอได้เช่นกัน ควรไปตรวจเพิ่มเติม