• อายุ 18 ปี หน้าอกยังไม่ขึ้นและประจำเดือนยังมาไม่สม่ำเสมอ ต้องไปตรวจไหม

  •  Jenjira Saninat
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ18เเล้วค่ะเเต่นมยังไม่ขึ้นเลยต้องไปตรวจสุขภาพไหมคะ หนูเป็นคนอวบไม่ได้ผอมแต่ด้วยประจำเดือนมาไม่ปกติ นมเล็ก ต้องไปตรวจไหมคะ
    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน จะท้องไหม
    Jenjira Saninat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jenjira Saninat

    การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไม่ได้มาทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ ร่วมกับมีหน้าอกที่เจริญเติบโตไม่เป็นปกตินั้น อาจจะเกิดจากการมีระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ไม่เป็นปกติ หรือความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศในร่างกาย ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาของรังไข่ หรือต่อมไร้ท่อที่เกี่ยวข้องอื่นๆเช่นต่อมใต้สมอง สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้ เช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ การมีพังผืดที่มดลูก หรือการที่มีโครโมโซมเพศผิดปกติ ทำให้ไม่มีการสร้างลักษณะทางเพศหญิงอย่างสมบูรณ์ เป็นต้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือไม่มีลักษณะทางเพศที่เป็นไปตามวัยต่อไป ในเบื้องต้น ไม่ซื้อยาหรืออาหารเสริมใดๆมาใช้เอง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบถ้วน 5 หมู่