• มารดาเป็นโรคลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำอุดตัน ตอนนี้มีอาการคันที่ขาและขาบวม จะเป็นอะไรไหม

  •  Chonticha Robinson
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากปรึกษาค่ะพอดีว่าคุณแม่เป็นโรคลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำอุดตันรักษามาเป็นปีไปหาหมอครั้งล่าสุดหมอบอกว่าหายแล้วแต่ยังให้กินยาต้านทานเพื่อป้องกันการกลับมาเกิดอีกครั้งแต่เมื่อวานมีอาการคันที่ขาและขาบวมจะเป็นอะไรไหมคะ
    Chonticha Robinson  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chonticha Robinson

    ภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำอุดตันคือภาวะของการมีเลือดไหลได้ไม่เป็นปกติ โดยมักเกิดขึ้นบริเวณขา ส่งผลให้รู้สึกปวดร่วมกับมีอาการบวมแดง หากลิ่มเลือดหลุดไปอุดตันที่ปอดอาจทำให้รู้สึกเจ็บหน้าอก ไอหรือไอมีเลือดปน เวียนศีรษะ หมดสติ หายใจถี่ และหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

    เมื่อตรวจพบว่ามีภาวะดังกล่าว ควรได้รับยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือด เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดแล้วไปอุดตันที่ปอด

    โดยควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำค่ะ อาการคันและบวมที่ขาดังกล่าวมา คงต้องดูด้วยว่าเป็นบวมข้างเดียวหรือไม่ มีอาการปวด และแดงร่วมด้วยหรือเปล่า หากใช่ อาจจะเข้าข่ายการมีลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำอุดตันซ้ำได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรืออัลตราซาวน์ที่บริเวณขาเพิ่มเติมต่อไป