• ปวดท้องน้อย และปวดหลังเลยช่วงก้นกบมาทางด้านขวา เป็นอะไร

  •  Praeploy
    สมาชิก
    มีอาการปวดบริเวณท้องน้อย และปวดหลังเลยช่วงบั้นหลังเลยก้นกบมานิดหน่อยทางด้านขวาอะค่ะแล้วปวดมาทางด้านหน้าด้วยอะค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุร Praeploy,

                         อาการปวดท้องน้อยและปวดหลังช่วงบั้นเอว อาจเกิดจากคนละสาเหตุ หรือเกิดจากสาเหตุเดียวกันก็ได้

                       หากเกิดจากสาเหตุเดียวกัน อาจเกิดจาก

                        - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                        - มีมดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งนอกจากปวดท้องน้อย อาจทำให้ปวดเมื่อยตัว รวมถึงปวดหลังได้ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - กรวยไตอักเสบ แต่จะมีไข้สูง และอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วม

                        หากเกิดจากคนละสาเหตุ อาการปวดท้องน้อย ก็จะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่มดลูกและรังไข่ เป็นต้น ส่วนอาการปวดหลัง ก็อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ กระดูกทับเส้นประสาท เป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

                         หากอาการเป็นไม่มาก แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานหนัก ไม่ยกของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน หากอาการปวดท้องน้อย หรือปวดหลังไม่หายไป และเป็นรุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติมอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ