• ปวดคอ มีอาการเวียนหัวด้วย ได้ยาแก้ปวดมากิน เขียนว่าให้กินวันละ 3 เม็ด ถ้ากินครั้งละเม็ดจะได้ผลไหม

  •  chananai sinsiri
    สมาชิก
    ตอนนี้ ผมมีอาการปวดคอแบบปวดมาก ตอนนอนพอจะนอนอยู่ดีๆ ก็มีอาการปวดหัวข้างซ้ายตลอดแต่เป็นตั้งแต่เมื่อวาน ร่วมถึงมีอาการเวียนหัวด้วยตอนบ่าย ไปหาหมอมาแล้ว หมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อมา orphenadrine & acetaminophen กินไปแล้วแต่ยังปวดอยู่ ในฉลากเขาเขียนว่า กินวันละ 3 เม็ดคือ ต้องกิน 3 เม็ดให้มันบรรเทา หรือแค่ 1 เม็ดแล้วจะบรรเทาให้ใช่ไหมคับ..?
    chananai sinsiri  chananai sinsiri
    สมาชิก
    และก็พอเวลาจะคิดอะไร หัวจะชอบปวดตุ็บๆ
    chananai sinsiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chananai sinsiri

    การใช้ยาแก้ปวดและยาคลายกล้ามเนื้อตัวที่กล่าวมานั้น ใช้เมื่อมีอาการปวดเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องกินติดต่อกันทุกวัน หรือกินให้ครบ 3 เม็ดต่อวันหากไม่มีอาการปวด

    โดยทั่วไป ยาแก้ปวดจะใช้ทีละ 1 ครั้ง และกินห่างกันประมาณ 6-8 ชั่วโมง ถ้าปวดมากก็สามารถกินได้ทุก 8 ชั่วโมง ก็จะเท่ากับว่าวันนึงจะได้ยาจำนวน 3 เม็ด

    ดังนั้นการกินยา 1 เม็ดต่อครั้งก็เพียงพอในการบรรเทาอาการ หากรับประทานยาแก้ปวดติดต่อกันเกิน 3 วันแล้วไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการปวดต่อไป