• พบคุณหมอ หมอสงสัยว่าเป็นโรคแพนิค ให้กินยาคลายเครียด กังวลว่าจะติดยาไหม

  •  Voyage Kidd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าไปพบคุณหมอและพบว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มของคนเป็นโรคแพนิค คุณหมอเลยจัดยาคลายเครียด amitriptyline hcl ขนาด 10 Mg จำนวน 15 เม็ด รับประทานก่อน (เนื่องจากมีอาการกำเริบหนักช่วงกลางคืน) แต่ตอนนี้ทานไปได้ 4 เม็ด (4วัน) และกังวลว่าจะเกิดการติดยาคลายเครียดเลยเว้นบ้าง (ซึ่งไม่แน่ใจว่าทำถูกมั้ย) ทีนี้อยากทราบว่ายาในปริมาณนี้จะมีผลข้างเคียงบ้างมั้ย และสามารถทานต่อเนื่องได้เลยจนกว่ายาจะหมดใช่มั้ยคะ
    Voyage Kidd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Voyage Kidd

    ยา Amitriptyline (อะมิทริปไทลีน) เป็นยาใช้รักษาอาการจากโรคซึมเศร้า โดยจัดเป็นยาต้านซึมเศร้ากลุ่มไตรไซคลิก ทำงานโดยปรับปริมาณสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุลกันให้กลับมาทำงานใกล้เคียงปกติ

    การรับประทานยาชนิดนี้จะต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น และหลังการใช้ยาจะมีการนัดกลับไปติดตามอาการเป็นระยะ ยาชนิดนี้ไม่ได้ทำให้ติดยาหรือไม่สามารถหยุดยาได้ แนะนำการใช้ยาตามที่แพทย์ระบุ  ไม่ขาดยา เพื่อให้ได้ผลในการรักษา

    ผลข้างเคียงจากยาที่พบได้เช่นท้องผูก ท้องเสีย ท้องไส้ปั่นป่วน คลื่นไส้ อาเจียน การรับรสผิดปกติ เจ็บช่องปาก หรือผลข้างเคียงที่รุนแรงขึ้นมาเช่นมีพฤติกรรมหรือความคิดผิดปกติจากเดิม รู้สึกหวิวในอก ใจสั่น มีอาการสับสน เกิดภาพหลอน ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ให้รีบกลับไปพบแพทย์