• กินยา amitriptylline10 mg 2 เม็ด ได้ไหม อันตรายไหม

  • กินยานี้amitriptylline10mg 2เม็ดได้ไหมจะอันตรายหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ส้ม เชียงราย,

                           ยา Amitriptyline จัดอยู่ในกลุ่ม Tricyclic antidepressants (TCAs) ซึ่งเป็นกลุ่มยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมกลับของสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า เอพิเนฟรีน (Epinephrine) และเซโรโทนิน (Serotonin) ทำให้มีปริมาณสารทั้งสองชนิดนี้ในสมองเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มีอารมณ์ดีขึ้น วิตกกังวลน้อยลง และนอนหลับได้ดีขึ้น ยานี้ จึงถูกนำมาใช้รักษาโรคซึมเศร้า รวมถึงอาการปวดปลายประสาทหลังจากเป็นโรคงูสวัด โรคสมาธิสั้น โรคการกินผิดปกติบางประเภท และอาจนำมาใช้ป้องกันอาการปวดศีรษะไมเกรนได้ด้วย

                     ดังนั้น หากมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาดังกล่าว ก็สามารถใช้ได้ โดยปริมาณที่ใช้จะขึ้นอยู่กับอาการที่เป็น เช่น หากใช้รักษาอาการปลายประสาทอักเสบ ก็ให้ทาน 10-25 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้งก่อนนอน หากใช้รักษาอาการซึมเศร้า ก็ให้ทาน 50-75 มิลลิกรัม วันละครั้งก่อนนอนหรืออาจแบ่งรับประทานมากกว่าวันละหนึ่งครั้ง เป็นต้น

                    สำหรับผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น ง่วงนอน เวียนศีรษะ ปากแห้ง คอแห้ง ตาพร่ามัว ท้องผูก น้ำหนักเพิ่ม ปัสสาวะลำบาก เป็นต้น

                    ส่วนผู้ที่ไม่ควรใช้ยานี้ ได้แก่ มีโรคหัวใจ หลอดเลือดสมองตีบ มีอาการชัก มีโรคอารมณ์สองขั้ว โรคจิตเภท หรือความผิดปกติทางอารมณ์อื่นๆ อยู่ เป็นต้อหิน มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีต่อมลูกหมากโต หรือมีทางเดินปัสสาวะทำงานผิดปกติ รวมถึงเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร เป็นต้น

                    ดังนั้น หากไม่ได้มีข้อห้ามในการใช้ยา และมีอาการหรือโรคที่จำเป็นต้องใช้ยา ก็สามารถทานได้ ซึ่งการทานที่ขนาด 20 มิลลิกรัม (10 มิลลิกรัม 2 เม็ด) ก็ถือว่าไม่มากเกินไป ไม่ได้อันตราย โอกาสเกิดผลข้างเคียงมีน้อย หากไม่ได้แพ้ยาในกลุ่มนี้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยา และยาไม่ได้ถูกจ่ายหรืออยู่ในความดูแลโดยแพทย์ ก็ไม่ควรทานยาไปค่ะ