• เป็นกรดไหลย้อน จึงรับประทานขมิ้นชันแบบแคปซูล แต่ถ้ารับประทานทุกวัน จะมีผลเสียหรือมีการตกค้างในตับไหม

  • ตอนนี้เป็นกลดไหลย้อนอยู่ครับทานขมิ้นแล้วรู้สึกดีขึ้น
    ชาญชัย หะธรรมวงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชาญชัย หะธรรมวงศ์

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่มีกรดไหลย้อนจากกระเพาะขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้แสบร้อนกลางอก จุกที่คอ คลื่นไส้ อาเจียนได้

    การรักษาหลักๆคือการปรับพฤติกรรม ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินอาหารมื้อใหญ่เกินไป รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย และใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น

    ไม่แนะนำการซื้อยาอื่นๆมาใช้เอง เพราะไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่ชัด และยาสมุนไพรบางชนิดอาจทำให้มีเลือดออกในทางเดินอาหารตามมาอีกได้ และการรับประทานยามากเกินไปอาจมีผลเสียต่อตับและไตได้เช่นกัน แนะนำให้หยุดก่อน ลองปรับพฤติกรรม ถ้าไม่ดีขึ้น ควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น