• หลังกินยาแก้ปวดฟันแล้วรู้สึกไม่สบาย เหมือนมีไข้ เกิดจากอะไร

  • หนูปวดฟันก็เลยซื้อยาแก้ปวดฟันเม็ดสีชมพูแถวบ้านมากินก็ดีขึ้นนะคะแต่พอผ่านไปสัก2-3ชั่วโมงก็กับมาปวดอีก มื้อวานพอไปตลาดเลยไปซื้อยาแก้ปวดฟันที่ร้านขายยามากินกินตอนบ่ายๆกินไปได้ไม่นานก็รู้สึกไม่สบายปวดหัวตอนเย็นก็เลยกับมากินเม็ดสีชมพูก็ดีขึ้นจากอาการไม่สบายพอตอนเช้ายาเม็ดสีชมพูหมดแล้วก็เลยกินของที่ซื้อมาจากร้านขายก็รู้สึกไม่สบายอีกเหมือนเด้อตัวร้อนปวดหัว พอดีให้นมลูกอยู่ด้วยค่ะเม็ดสีชมพูไม่แน่ใจว่ากินได้มั้ยก็เลยไปซื้อแบบที่คนให้นมลูกกินได้มา อยากทาบว่าทำไมกินยาตัวนี้แล้วถึงไม่สบายคะ
    วิราวรรณ สร้อยทองคำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วิราวรรณ สร้อยทองคำ

    ไม่แน่ใจว่ามีอาการอะไรจึงต้องทำให้กินยาแก้ปวดตั้งแต่แรก

    แต่หลังจากการใช้ยาแก้ปวดแล้วนั้น ถ้าเป็นอาการปวดที่ไม่ได้มีสาเหตุร้ายแรงต่างๆ เช่นปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวเฉยๆนั้น อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทำให้มีอาการปวดต่อเนื่อง หรือทำให้รู้สึกมีไข้ ไม่สบายเนื้อตัวอีก

    อาการปวดนั้น อาจจะมีสาเหตุไม่ร้ายแรงดังที่กล่าวไป หรือถ้าปวดตามตัว ร่วมกับมีไข้ด้วย อาจจะนึกถึงการติดเชื้อต่างๆในร่างกายเช่น ไข้เลือดออก การติดเชื้อไวรัสใดๆ หรือปวดจากการอักเสบในบริเวณนั้นๆเช่นถ้าปวดฟันก็คือมีรากฟันอักเสบ ฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำการหยุดการใช้ยาทุกชนิดไปก่อน และถ้าอาการปวดยังมีต่อเนื่อง มีไข้จริง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ