• ยากลุ่มช่วยให้นอนหลับ สามารถทานคู่กับวิตามินต่างๆได้ไหม ยาจะมีผลอะไรต่อกันหรือเปล่า

  •  Kim Chantima
    สมาชิก
    Lorazepam สามารถทานคู่กับวิตามินต่างๆได้ไหมคะ ยาจะตีกันหรือมีผลอะไรไหม
    Kim Chantima  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKim Chantima

    Lorazepam  คือยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยโรควิตกกังวลหรือผู้ที่มีความวิตกกังวลจากระดับสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุลกัน โดยยาตัวนี้ยังถูกนำมาใช้รักษาอาการนอนไม่หลับอันเกิดจากความวิตกกังวล หรือช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลได้

    โดยเป็นยาที่สามารถมีปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้ แนะนำการแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาอื่นๆร่วมไปด้วย

    แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว การใช้ร่วมกับวิตามินนั้น ไม่ค่อยจะมีปฏิกิริยาอะไรกันที่ชัดเจนมากนัก แต่แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบถ้วนดีกว่าการรับประทานวิตามินเสริมค่ะ