• ยา NSAIDs จะมีผลข้างเคียงที่ส่งผลต่อไตและตับหรือไม่ และควรเปลี่ยนยาหรือเปล่า

  •  Sumon Tienkarojanakul
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    พอดีผมปวดบริเวณข้อต่อเชิงกราน แล้วหมอให้ยา PrednisoLONE, Sulfasalazine, Mobic, Pregabalin มา

    ลอง search ตัวยาดูพบว่าบางตัวเป็นยาในกลุ่ม NSAIDs ที่อาจส่งผลต่อตับและไต

    ก่อนหน้านี้ผมเคยเป็นไขมันพอกตับมาก่อน และผลตรวจสุขภาพล่าสุดอยู่ที่ค่านี้ครับ

    • BUN 12.7
    • Creatinine 1.14
    • eGFR 78.63
    • SGOT 25
    • SGPT 42

    อยากถามว่าควรทานยาตามที่หมอให้มา หรือปรึกษาหมอเพื่อเปลี่ยนยาหรือเปลี่ยนการรักษาดีครับ

    ขอบคุณครับ

    Sumon Tienkarojanakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sumon Tienkarojanakul

    จากรายชื่อยาที่แนบมา ยาที่เป็น NSAIDs ดังที่กังวลคือยา mobic หรือชื่อสามัญว่ายา meloxicam

    โดยในผู้ป่วยที่มีภาวะไตเสื่อม ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยากลุ่มดังกล่าว แต่อย่างไรก็ดี จากผลที่แนบ ไตยังเสื่อมในระยะที่เป็นไม่มาก การใช้ยาสามารถใช้ได้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ในระยะเวลาไม่นาน ใช้เมื่อปวดมากๆเท่านั้น และเมื่ออาการดีขึ้นให้รีบหยุดใช้ยาทันที

    หากไม่สบายใจ ควรแจ้งแพทย์ที่รักษา ว่าต้องการยาแก้ปวดกลุ่มอื่นที่ไม่ใช่กลุ่ม NSAIDs แทนได้เช่นกัน และควรได้รับการตรวจค่าไตเป็นระยะ